Hợp tác công nghệ trong xây dựng thành phố thông minh

Ngày 24/1, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức lễ trao giấy chứng nhận đầu tư dự án Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Cổ phần Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (đơn vị thành viên của Tổng công ty Becamex) và NTT VIET NAM Corporation (Nhật Bản).

Công ty mẹ NTT East đã ký kết biên bản ghi nhớ với Becamex IDC về việc hợp tác trong lĩnh vực truyền thông và ICT trong giai đoạn đầu xây dựng thành phố thông minh tại tỉnh Bình Dương. Dựa trên Biên bản ghi nhớ này, NTT Việt Nam đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với VNTT là công ty thành viên của Becamex IDC. Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, tin học và công nghệ thông tin (ICT) trong các khu vực do Tập đoàn Becamex IDC đầu tư và phát triển, mà trọng tâm là tỉnh Bình Dương.

Theo đó, một dự án chung mới của hai công ty bắt đầu cung cấp các dịch vụ trong khu vực được cấp phép kinh doanh trong năm 2018. Cụ thể, cung cấp dịch vụ wifi trên nền tảng điện toán đám mây hỗ trợ cho các doanh nghiệp, xây dựng thiết bị đường cáp quang và cung cấp dịch vụ đường truyền cáp quang, cung cấp các giải pháp ICT dựa trên kinh nghiệm, năng lực thực tế của NTT East tại Nhật Bản.

Thông qua dự án hợp tác giữa VNTT và NTT Việt Nam, dựa trên thỏa thuận hợp tác kinh doanh, các bên tập trung thực hiện đề án “Thành phố thông minh” của tỉnh Bình Dương bằng cách cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực viễn thông và ICT theo kế hoạch phát triển đô thị của Becamex IDC và các công ty liên quan. Phối hợp với công ty thành viên của Tập đoàn Communications NTT là NTT Communications Vietnam, NTTV và VNTT sẽ thực hiện nghiên cứu dự án về xây dựng và vận hành “Trung tâm dữ liệu thứ hai” tại Bình Dương.

Cũng ngay trong buổi lễ này, các đơn vị thành viên của hai tập đoàn cũng sẽ tiến hành ký biên bản ghi nhớ trong việc nghiên cứu tính khả thi và triển khai xây dựng vận hành Datacenter thứ hai tại Bình Dương. Đây là tiền đề cho việc thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực tài chính, thương mại điên tử, đặt hệ thống máy chủ tại Việt Nam và cũng là cơ sở quan trọng phát triển thương mại, dịch vụ của Bình Dương giai đoạn tới.

Phát biểu tại lễ trao giấy phép, ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, UBND tỉnh Bình Dương đánh giá cao vai trò và mối quan hệ hợp tác giữa VNTT và NTT Việt Nam trong việc tham gia cụ thể hóa một nội dung thiết yếu của Đề án “Thành phố thông minh Bình Dương”.

Đồng thời mong muốn, lĩnh vực công nghệ quan trọng này sẽ được các ngành, doanh nghiệp quan tâm, tạo điều kiện để đầu tư phát triển; đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư trên địa bàn, đặc biệt với xu hướng hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng 4.0 diễn ra mạnh mẽ giai đoạn hiện nay.  

UBND tỉnh Bình Dương đề nghị Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn NTT Nhật Bản quan tâm, tạo thuận lợi và chỉ đạo kịp thời VNTT và NTT Việt Nam triển khai thực hiện thành công nội dung Hợp đồng được ký kết. Phó Chủ tịch Đặng Minh Hưng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Bình Dương  và các đơn vị liên quan hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời cho VNTT và NTT Việt Nam trong quá trình triển khai hợp tác kinh doanh.

Cách đây 2 năm, UBND tỉnh phê duyệt đề án “Thành phố thông minh Bình Dương” xoay quanh 4 nội dung gồm: con người, công nghệ, doanh nghiệp và các yếu tố nền tảng. Việc phê duyệt đề án để xây dựng Bình Dương phát triển nhanh, hiện đại và bền vững trong giai đoạn mới.Tin, ảnh: Nguyễn Văn Việt(TTXVN)